CBOT: Diễn biến giao dịch một số mặt hàng trên thị trường giao dịch kỳ hạn Chicago trong phiên ngày 30.03.2010
Kết thúc phiên giao dịch ngày 30.03.2010, giá đậu nành hạt kỳ hạn tháng năm tăng 6,5 cent/bushel, ở mức 974 cent/bushel, giảm 0,25 cent so mức cao nhất và tăng 13,75 cent so với mức thấp nhất. Giá đậu nành hạt kỳ hạn tháng bảy tăng 6,25 cent, ở mức 980,75 cent/bushel, tăng 13 cent so với mức thấp nhất và giảm 0,25 cent so với mức cao nhất.
Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng năm tăng 6,2 usd, ở mức 283,1 usd/short tấn, tăng 8,9 usd so với mức thấp nhất và giảm 0,4 usd so với mức cao nhất.
Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng năm lúc chốt phiên giảm 0,6 cent/pound, ở mức 38,67 cent/pound, giảm 0,71 cent so với mức cao nhất và tăng 0,16 so với mức thấp nhất.
Theo một số nhà phân tích, thị trường giao dịch kỳ hạn các mặt hàng ngũ cốc trong ngày hôm qua không được có thêm những thông tin mới nào đáng kể đến từ bên ngoài, do vậy thị trường vẫn chủ yếu chịu sự tác động bởi những thông tin trước đó như tình hình dự báo thời tiết và việc đình công đang diễn ra tại các cảng xếp hàng của Achentina. Tuy nhiên, sự quan tâm của giới môi giới lại hầu hết đang tập trung vào bản báo cáo của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, dự kiến sẽ được công bố trong sáng nay, do vậy kết quả là diễn biến giao dịch không có nhiều biến động và khối lượng giao dịch cũng không đáng kể. Mặc dù vậy, giá đậu nành hạt hợp đồng kỳ hạn tháng năm cũng đạt mức cao nhất trong ngày ngay trước khi chốt phiên. Tương tự, giá mặt hàng khô dầu đậu nành cũng tăng đáng kể vào lúc cuối ngày, nhất là giá của hợp đồng kỳ hạn tháng năm, đã vượt qua mức cao nhất vừa đạt được trong phiên ngày trước đó vào lúc đóng cửa. Kết cục là mặt hàng khô dầu tiếp tục đạt lợi nhuận khá cao từ dầu đậu nành vào lúc cuối ngày, tiếp tục kéo dài xu hướng giao dịch giữa hai mặt hàng này kể từ ngày 11.3 cho tới nay, trong bối cảnh mà giá khô dầu lúc chốt phiên tăng mạnh trong khi giá dầu đậu nành lại giảm mạnh. Nguồn thông tin cho rằng chính phủ Trung Quốc đang tiến hành những bước nhằm cắt giảm lượng dầu đậu nành nhập khẩu đã góp phần tạo sức ép lên giá giao dịch của mặt hàng này trong ngày hôm qua.
Các nhà môi giới còn lưu ý rằng, việc đình công tại Achentina ít lôi kéo sự chú ý hơn việc một nhà dự báo độc lập trong sáng hôm qua vừa nâng mức ước tính về sản lượng đậu nành hạt trong năm nay của Achentina lên đến 53,3 triệu tấn.
Lượng tồn kho hàng quý, tính đến ngày 01.3 của mặt hàng đậu nành hạt do Bộ Nông Nghiệp Mỹ đưa ra vào sáng hôm nay được dự đoán là sẽ giảm gần 100 triệu bushel so với con số của năm ngoái là 1,302 tỷ bushel. Diện tích gieo trồng đậu nành ước tính sẽ bình quân cáo sẽ cao hơn 1 triệu acre so với con số của năm 2009 là 77,5 triệu acre.
Phạm Quang Hưng (Tổng hợp)


del.icio.us
Digg
