Home | Tin tức - Sự kiện | Tin trong ngành | Tin Quốc tế | Hạn hán đe dọa mùa vụ bắp và đậu nành của Brazil

Hạn hán đe dọa mùa vụ bắp và đậu nành của Brazil

Font size: Decrease font Enlarge font
image

Bộ nông nghiệp Brazil hôm thứ 5 vừa qua cho biết, cơ quan này đã giảm sản lượng dự báo của bắp và đậu nành trong vụ mùa 2009 trước mối đe dọa của hạn hán tại các bang miền Nam của nước này.

Con số dự báo mới nhất là 52.3 triệu tấn, giảm so với dự báo hôm  8  tháng 12 năm 2008 là 54.4 triệu tấn. Tương tự, dự báo mới nhất của đậu nành hạt là 57.8 triệu tấn, so với 58.8 triệu tấn của tháng trước. Brazil là nước sản xuất bắp lớn thứ 2 thế giới  và  đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu bắp.

“ Lượng mưa thấp và thất thường  tại các bang miền Nam đã làm tình hình nghiêm trọng hơn” Conab, cơ quan  dự báo mùa vụ của bộ  nông nghiệp Brazil  cho biết trong một bản báo cáo.” Các cánh đồng bắp đang trong giao đoạn ra hoa, thời kỳ quan trong của mùa vụ”


 
Sản lượng bắp giảm từ 58.7 triệu tấn  của năm trước, trong khi đậu hành hạt cũng giảm từ 60 triệu tấn của năm trước, theo Conab.

Bộ  trưởng bộ nông nghiệp Brazil, Reinhold Stephanes cho biết lượng mưa giảm sẽ dẫn đến việc cắt giảm  diện tích gieo trồng, “Sản lượng bắp có thể giảm tới mức 50 triệu tấn trong khi sản lượng đậu  nành hạt có thể không vượt quá 53 triệu tấn”, bộ trưởng cho biết.

Trong khi đó, mắt dù  hạn hán đang diễn ra tại các bang miền Nam nhưng các vùng dọc sông Parana có mưa lớn đã giúp cho Brazil gia tăng sản lượng sản xuất điện từ các nhà máy thủy điện, giảm áp lực phải nhập khí đốt từ Bolivia.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Bolivia, Brazil đã giảm lượng khí đốt  nhập hằng ngày  xuống còn 21 triệu mét khối( So với 31 triệu), giảm 30%.. Brazil  nhập khí đốt chủ yếu từ Bolivia, nước có trữ lượng  khí đốt lớn thứ 2 của châu Mỹ

Dự trữ ngoại tệ của Bolivia chủ yếu từ việc xuất khẩu khí đốt sang Brazil và Argentina

Đồng Xuân Nghiêm (Tổng hợp từ Dow Jones/Asia Agribiz)

Thời tiết Hồ CHí Minh

Giá vàng 9999

ÐVT: tr.d/lượng

Tỷ giá

Chứng khoán

stock