Thông cáo báo chí: Kết quả cuối cùng POR12 - Mức thuế cho tôm Việt Nam thấp hơn nhiều so với kết quả sơ bộ

Đăng lúc: Thứ ba - 11/09/2018 16:00
    Ngày 10/9/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 – POR12 (từ 1/2/2016- 31/1/2017), cụ thể như sau:
    Hình minh họa.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 9 năm 2018

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
    KẾT QUẢ CUỐI CÙNG POR12: MỨC THUẾ CHO TÔM VIỆT NAM
    THẤP HƠN NHIỀU SO VỚI KẾT QUẢ SƠ BỘ

Ngày 10/9/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 – POR12 (từ 1/2/2016- 31/1/2017), cụ thể như sau:

1/ Mức thuế cho công ty Fimex: 4,58%
    2/ Mức thuế các công ty khác: 4,58%

Công ty Fimex được chọn là bị đơn bắt buộc duy nhất trong đợt xem xét hành chính lần này, do đó biên độ phá giá tính cho Fimex cũng được áp dụng cho các công ty còn lại. Như vậy, mức thuế cuối cùng 4,58% đã thấp hơn rất nhiều so với mức sơ bộ 25,39% mà DOC Hoa Kỳ thông báo ngày 8/3/2018. Kết quả này cũng khả quan hơn so với mức thuế cuối cùng của giai đoạn POR11.

Năm 2017, trong khi xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường đều tăng mạnh với giá XK  tăng cao hơn so với những năm trước, XK sang thị trường Hoa Kỳ đã giảm 7% còn 659 triệu USD do ảnh hưởng của thuế CBPG. Hoa Kỳ đã mất vị trí dẫn đầu, trở thành thị trường đứng thứ 4 trong các thị trường NK tôm từ Việt Nam. XK tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ 8 tháng đầu năm 2018 tiếp tục giảm 10,5% xuống còn khoảng 372 triệu USD.

Với kết quả cuối cùng POR12 thấp hơn so với kết quả sơ bộ và kết quả POR11, XK tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ trong những tháng tới dự kiến sẽ hồi phục, đưa kết quả XK tôm cả năm 2018 sang thị trường này lên khoảng 615 triệu USD, giảm nhẹ 6,5% so với năm 2017.
    Tác giả bài viết: Lê Hằng
    Nguồn tin: Vasep